Đáo hạn là gì ? Đảo nợ ngân hàng là gì ?

Đáo hạn ngân hàng là gì?


Chúng ta đã nghe các thuật ngữ của ngân hàng nhưng đôi khi chúng ta chưa hiểu rõ các thuật ngữ đó. Đáo hạn là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngân hàng. Chúng ta sẽ xem thuật ngữ Đáo hạn là gì? Đảo nợ? Từ nhu cầu cần được giải chấp của Người đi vay và của cả phía ngân hàng muốn khách hàng phải thanh lý nợ gốc đúng hạn, ta có khái niệm về “đáo hạn”
Đáo hạn được hiểu: Khi đến hạn vốn gốc khách hàng phải hoàn trả vốn gốc đúng theo hợp đồng tín dụng ( kỳ hạn vay, phân kỳ, số tiền gốc theo hợp đồng tín dụng )
Việc đảo nợ tại Việt Nam xảy ra rất thường xuyên đến mức thông thường và được xem như là việc đáo hạn ( dùng từ “đáo hạn” này nhiều rồi thành quen), do đó hầu hết mọi người khi đảo nợ thường xem như là mình đang “đáo hạn”.
Và việc đảo nợ là điều không được cho phép của Ngân hàng nhà nước vì hồ sơ tín dụng khách hàng có vấn đề (Phương án kinh doanh và phương án trả nợ không đúng hoặc có sai lệch gì so với thực tế nên không trả nợ đúng hạn được). Cần phải báo cáo cho ngân hàng nhà nước!!!
(Trích: Tại khoản 2 điều 9 quyết định 1627 ngày 31/12/2001 của NHNN:)

Đảo nợ ngân hàng là gì ?

Hiện chưa có bất cứ định nghĩa, quy định cụ thể nào về vấn đề “đảo nợ” ngoại trừ một số văn bản có đề cập đến đảo nợ tuy nhiên cũng không nói rõ đảo nợ là gì, có nghiêm cấm hay không.
Theo cách hiểu thông thường, đảo nợ là cho vay 1 khoản vay mới để trả nợ khoản vay cũ đến hạn, tức là “hô biến” 1 khoản vay tới hạn, có khả năng quá hạn thành một khoảng vay mới hoàn toàn sạch sẽ. Tuy nhiên cần biết việc trả dứt một khoản nợ và tiếp tục vay một khoản khác được xem như bình thường và không phải là đảo nợ.

Thông thường, khi đến hạn mà khách hàng không trả được nợ thì ngân hàng có các cách xử lý: (1) chuyển nợ qua hạn (2) Gian hạn nợ – cách này thường dùng; xử lý như trên tuy phản ánh trung thực chất lượng của khoản vay nhưng ảnh hưởng đến phân nhóm nợ của ngân hàng và làm tăng chi phí dự phòng. (3) Dùng kỹ thuật: mặc dù không có quy định cụ thể nhưng các ngân hàng không bao giờ dám “đảo nợ” theo cách mô tả ở trên (ngoại trừ trường hợp mua bán nợ, tái cấu trúc món nợ có quy định riêng), do đó một số chi nhánh của các ngân hàng chọn cách thức sau để đảm bảo “hình ảnh đẹp” của dư nợ vay, đó là họ yêu cầu khách hàng “tìm cách” trả dứt món nợ tới hạn, sau đó lại cho vay món mới theo kế hoach kinh doanh mới mà thực chất là tiếp tục món nợ cũ.

DỊCH VỤ ĐÁO HẠN NGÂN HÀNG CHO CÁ NHÂN LÃI SUẤT THẤP

Chúng tôi cung cấp dịch vụ đáo hạn dành cho cá nhân có nhu cầu:

– Đáo hạn tại ngân hàng đang vay : Khách hàng phải thanh lý toàn bộ nợ gốc tại ngân hàng đang vay theo đúng Hợp đồng tín dụng.

– Đáo hạn chuyển nợ ngân hàng :

+ Vay thêm hạn mức, có thêm tiền để sản xuất kinh doanh

+ Tránh nợ xấu

+ Tránh bị ngân hàng thu hồi tài sản thế chấp

Thủ tục, giấy tờ cho các bước Đáo hạn:

Thẩm định giấy tờ và tư vấn tài chính

– Các giấy tờ cần chuẩn bị :

CMND chủ tài sản
Sổ hộ khẩu
Các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp ( sổ đỏ, giấy đăng ký xe, …..)
Phê duyệt cấp tín dụng của ngân hàng ( Đối với các khách hàng chưa làm hồ sơ vay ngân hàng, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng vay vốn ngân hàng, sau khi ra được phê duyệt tín dụng chúng tôi sẽ bắt đầu Đáo hạn).

Khách hàng có nhu cầu cần được tư vấn xin vui lòng liên hệ với hotline

Liên hệ